[REVIEW] Đánh giá chi tiết Máy chủ X3650 M5 – Phần 1

Trong phần đầu của loạt bài viết về máy chủ X3650 M5, chúng tôi sẽ review chủ yếu về mặt công nghệ, tính năng chi tiết giúp cho khách hàng hiểu được rõ hơn về thế hệ máy chủ System X mới nhất. Chi tiết hơn sẽ được chúng tôi cung cấp ở những bài viết tiếp theo


Tóm tắt:

Ưu điểm: Giá thành hợp lý với nhiều tuỳ chọn hấp dẫn, chất lượng xuất sắc, tuỳ chọn lưu trữ vô cùng rộng rãi, công nghệ bảo mật tiên tiến, tiêu thụ điện năng rất tốt

Nhược điểm: cần thay thế ServerGuide bằng công cụ mới thuận tiện hơn.


IBM có thể đã bán mảng kinh doanh máy chủ của mình cho Lenovo nhưng điều đó không khiến hãng ngừng tung ra một thế hệ thứ năm của máy chủ System x. Sau vụ mua bán, thay đổi duy nhất xuất hiện trên các máy chủ này có lẽ chỉ là thương hiệu được thay đổi từ IBM sang Lenovo. Trong phạm vi bài viết này, việc chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về Máy chủ x3650 M5 có lẽ không bị ảnh hưởng gì, không liên quan gì nhiều đến việc đổi tên thương hiệu đó.

Thế hệ máy chủ X3650 M5 tiếp tục thể hiện triết lý truyền thống của IBM : trả tiền theo nhu cầu sử dụng máy chủ của bạn, để người dùng có thể sở hữu 1 nền tảng hứa hẹn khởi đầu bằng việc mua cấu hình thấp và nâng cấp theo yêu cầu sau này. Bên cạnh việc sử dụng thế hệ bộ vi xử lý máy chủ mới nhất là Xeon E5-2600 v3 series từ Intel, Máy chủ X3650 M5 đã được cải thiện rõ rệt về khả năng lưu trữ đồng thời Trusted Platform Assurance của IBM cung cấp khả năng  bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều so với máy chủ thế hệ trước X3650M4

Tất cả các model máy chủ X3650 M5 với 24 DIMMs đều hỗ trợ lên đến 1.5TB Ram ( bộ nhớ trong ) dựa trên thành quả công nghệ TruDDR4 LR-DIMMs đã sẵn sàng cung cấp dung lượng 64GB chỉ với 1 thanh Ram. Sự kết hợp giữa cải tiến công nghệ sản xuất CPU, chipset của Intel và công nghệ làm mát, thiết kế bo mạch quản lý điện năng, nhiệt năng tốt hơn của IBM, các trung tâm dữ liệu ( Data Center ) sẽ hưởng lợi lớn hơn vì nó cho phép các máy chủ có thể giữ nhiệt độ xung quanh mức 40 độ – 1 con số khá lý tưởng.

Thiết kế mới bên trong của Máy chủ X3650 M5 làm tăng khả năng mở rộng với thiết kế hỗ trợ 9 card PCI-Express

Lưu trữ nhiều hơn trước

IBM cung cấp rất nhiều tùy chọn lưu trữ do đó điều đầu tiên hiển nhiên là nhà sản xuất đã phải mất nhiều chi phí nghiên cứu và sản xuất hơn. Các máy chủ hỗ trợ lên đến 26 ổ đĩa SFF ( Small Form Factor – 1 kiểu gọi tên các loại ổ cứng 2.5” ) nhưng các tùy chọn thiết lập RAID kèm theo là khá phức tạp và có thể gây khó hiểu, khó khăn hơn đôi chút trong việc quản lý máy chủ.

Tuỳ chọn cấu hình máy chủ X3650 M5 thấp nhất bắt đầu với một bộ điều khiển non-RAID SATA 6Gbps hỗ trợ tám ổ đĩa nhưng bạn có thể mở rộng nó với 3 cụm ổ cứng khác tùy thuộc vào model và cấu hình bạn lựa chọn. Máy chủ cũng cho phép tích hợp đồng thời lên đến 4 card / bộ điều khiển ServeRAID 12Gbps SAS. Mặt trước máy chủ có thiết kế 3 cụm ổ cứng dạng 8 + 8 + 8 ổ đĩa cứng tương tự như máy chủ HP Proliant DL380 Gen9 kèm theo hai ổ đĩa cứng SFF có thể them vào ở phía sau.

Đối với các ổ cứng LFF ( Large Form Factor – 1 cách gọi tên các ổ cứng 3.5” ) , bạn có thể có 12 ổ ở phía trước và hai ở phía sau. Bạn cần phải thêm vào bộ kit mở rộng SAS cho những cấu hình hoặc model với tuỳ chọn lưu trữ nhiều ổ và tất nhiên là bạn cũng cần mở rộng số bộ điều khiển ServeRAID tương tứng kèm theo thiết bị nâng cấp tính năng RAID để kích hoạt RAID 5, 6

Các Module quản lý tích hợp được thiết kế cơ bản hơn Dell và HP nhưng IBM / Lenovo đã nâng cấp nâng cao cho phép điều khiển từ xa

Những thay đổi phần cứng lớn bên trong Server

Thiết kế bên trong của máy chủ X3650 M5 cung cấp một tiềm năng mở rộng đáng chú ý là đến 9 khe cắm PCI-Express – nhiều hơn HP Proliant DL380 Gen9 3 khe. Hai khe cắm PCI-e nằm giữa cặp risers 3-slot trong khi khe PCI-e thứ chín là dành riêng cho một thẻ ServeRAID lắp nằm ngang.

Bốn quạt làm mát hệ thống lớn trong máy chủ x3650 M4 đã được thay thế với 6 fan hot-swap dạng module dual-rotor. Công nghệ làm mát vector cải tiến của IBM chia thành hai vùng làm mát, kết với bộ nguồn ( PSU ) 750W đạt tiêu chuẩn cao cấp nhất 80plus Titanium cho phép các máy chủ có thể hoạt động ở nhiệt độ môi trường cao hơn.

Bộ nhớ TruDDR4 IBM cung cấp một số lợi thế thú vị. Sử dụng công nghệ chứng thực tích hợp vào trong Ram, các máy chủ sẽ xác thực chúng và IBM / Lenovo tuyên bố rằng với hai RDIMM trên 1 kênh, họ đã nâng cao hiệu năng Ram của máy chủ X3650 M5 nhanh hơn 12% so với thiết kế tiêu chuẩn của Intel.

IBM Systems Director là dễ triển khai và khả năng quản lý tất cả các hệ thống mạng của bạn

Tránh xa nỗi lo bảo mật

Một mối quan tâm lớn là khả năng bảo mật nói chung và bảo mật chuỗi nói riêng. Trên máy chủ X3650 M5 , IBM đã khắc phục những vấn đề này với sáng kiến riêng: Trusted Platform Assurance (TPA) sử dụng hai TPMS (Trust Platform Module) – một trên máy chủ và một trên bộ điều khiển quản lý tích hợp nhúng ( IMM – Intergrated Management Module II )

TPA thêm lớp bảo mật lên phía trên TPM của Intel. Phương pháp này cho phép mã firmware được khóa giữa hệ thống và các bộ điều khiển quản lý tích hợp nhúng IMM.

Các biện pháp an ninh khác được thiết kế để ngăn chặn sự can thiệp tiền sản xuất là chứ ký ( chứng thực ) firmware, giám sát khởi động, xác minh khởi động và firmware cung cấp khả năng phát hiện tấn công chuỗi. Firmware được bảo mất có khả năng tự khôi phục cũng là cách xử lý được thiết kế để ngăn chặn các bản cập nhật firmware không hợp lệ trong các phiên bản trước đó.

Hệ thống quản lý năng lượng trong Systems Director luôn theo dõi điện năng tiêu thụ và nhiệt độ

Điện năng và khả năng quản lý máy chủ

Máy chủ dùng trong bài đánh giá này bao gồm 2 bộ nguồn 900W Platinum và cùng với 128GB bộ nhớ TruDDR4, 2 CPU Xeon E5-2690 v3 2.6GHz. Là model CPU cao cấp thuộc dạng top trong thế hệ CPU mới nhất Haswell-EP của Intel, có 12-cores 24-threads, tốc độ cơ sở 2.6GHz nhanh hơn so với 2,3 GHz 14-core Xeon E5-2695 v3 trong máy chủ HP DL380 Gen9 của chúng tôi nhưng có TDP cao hơn với 135W, đồng thời ít số nhân, số luồng hơn

Mặc dù vậy, máy chủ X3650 M5 thể hiện rất tốt trong bài kiểm tra sức mạnh của chúng tôi với việc nó chỉ tiêu thụ 118W ở chế độ chờ và 367W có tải tối đa. Các máy chủ HP Proliant DL380 Gen9 chúng tôi đã từng thử nghiệm cài đặt chỉ một nửa bộ nhớ Ram, tiêu thụ 90W ở chế độ chờ và đạt tải tối đa 352W.

Để cài đặt Windows Server 2012 R2, chúng tôi vẫn phải khởi động máy chủ bằng cách sử dụng IBM ServerGuide DVD. Dell cung cấp khả năng cài đặt dễ dàng tiện dụng hơn với Server Configurator Unified cách đây bốn năm, trong khi HP cũng thực hiện tương tự bằng cách giới thiệu tính năng Intelligent Provisioning trong các máy chủ Gen8 vào năm 2012.

Bộ điều khiển quản lý tích hợp nhúng IMM2 không có các tính năng phong phú như của Dell iDRAC8 và HP iLO4 nhưng IBM’s System Director sánh ngang Dell OpenManage Essentials and HP Systems Insight Manager về tính năng và sự tiện dụng, dễ dàng hơn trong việc triển khai / sử dụng. Từ giao diện điều khiển khoa học, gọn gàng của IMM2 chúng ta có thể giám sát và nắm các thông số hệ thống mạng, triển khai phần mềm, xem tình trạng máy chủ và sử dụng Active Energy Manager tích hợp để giám sát điện năng tiêu thụ và nhiệt độ máy chủ X3650 M5.

Tổng kết

Trong phần đầu của loạt bài viết về máy chủ X3650 M5, chúng tôi sẽ cung cấp chủ yếu về mặt công nghệ, tính năng chi tiết giúp cho khách hàng hiểu được rõ hơn về thế hệ máy chủ System X mới nhất. Chi tiết hơn sẽ được chúng tôi cung cấp ở những bài viết tiếp theo.

Máy chủ X3650 M5 không những mạnh mẽ hơn trong khả năng xử lý mà khả năng lưu trữ, bảo mật, quản lý điện năng, khả năng làm mát, quản lý hệ thống đều cải tiến rõ rệt. Với những giá trị mang lại, máy chủ X3650 M5 tỏ ra rất hấp dẫn, nhất là khi giá khởi điểm cho tuỳ chọn model thấp nhất khá dễ chịu. Tất nhiên máy chủ chúng tôi nói trong bài này có giá cao hơn khá nhiều nhưng là thích hợp để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn khả năng mở rộng, sức mạnh và tính năng tuyệt vời thật sử của Server IBM / Lenovo X3650M5.

Đây sẽ là thế hệ máy chủ System X cuối cùng từ IBM, là thế hệ đánh dấu sự chuyển giao từ IBM sang Lenovo nhưng nó lại chính là 1 trong những thế hệ máy chủ X3650 xuất sắc nhất. x3650 M5 chính là máy chủ toàn diện nhất về tính năng, mạnh mẽ nhất về hiệu năng, lưu trữ và bảo mật mà chúng ta chưa từng thấy trước. Mặc dù khả năng quản lý từ xa và công cụ cài đặt hệ điều hành cần cải tiến theo hướng tận dụng và dễ dàng hơn giống Dell và HP đã và đang làm nhưng với các tùy chọn lưu trữ, nền tảng bảo mật TPA cũng như thiết kế phần cứng đầy khoa học, chất lượng sản xuất xuất sắc giúp máy chủ X3650 M5 trở thành ứng viên hàng đầu rất đáng mua trong các dòng máy chủ Rack 2U

( Tổng kết và dịch )

Quý khách có nhu cầu tư vấn và mua máy chủ X3650 M5 xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY CHỦ CHUYÊN DỤNG SMB

Đ/c: Tầng 8, Tòa nhà Vân Nam, Số 26 Đường Láng, Phường Ngã Tư Sở, Q.Đống Đa, Hà Nội

ĐT/Fax: 04 3681 3838

Email: contact@maychuchuyendung.vn

Website http://www.maychuchuyendung.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *