Đánh giá máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen9 ( 2017 ) với CPU Intel Xeon E5-2600v4

May-chu-Server-hpe-dl380_gen9_G9

 

Để dễ dàng theo dõi và nắm bắt bài viết về HPE ProLiant DL380 Gen9 chúng tôi xin tóm lược như sau:

  • HPE ProLiant DL380 Gen9 là dòng máy chủ 2U cao cấp được cập nhật phần cứng và công nghệ mới nhất từ Intel và HPE

  • Máy chủ này sử dụng nền tảng Xeon E5-2600v4 mới nhất, tối đa 3TB Ram, 24 ổ SFF với card RAID P440ar cao cấp, có 4 cổng Gigabit hoặc thêm mạng quang/đồng 10GbE/20GbE, 2 nguồn kèm tuỳ chọn UPS tích hợp, tiêu thụ điện năng hiệu quả

  • Đi kèm với các thành phần phần cứng là các công nghệ phần mềm của HPE giúp cài đặt, giám sát và quản lý cả hệ thống máy chủ chi tiết, khoa học như iLO4, OneView

 

Kể từ khi ra đời, dòng máy chủ HPE Proliant DL380 Gen9 đã thiết lập 1 chuẩn mực cho các máy chủ rack 2U, và cho đến nay nó vẫn là 1 sản phẩm hàng đầu. HPE đã không xả hơi trên vòng nguyệt quế bằng việc định kỳ đưa ra các bản cập nhật đáng chú ý cho nó. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn 1 cái nhìn sâu hơn về những tính năng mới nhất cũng như các tuỳ chọn phần cứng trong 1 trong những máy chủ cao cấp nhất của HPE này – HPE ProLiant DL380 Gen9

Như 1 logic tự nhiên, dòng CPU Xeon E5-2600v4 nằm trong danh sách bộ vi xử lý được trang bị, còn những model trước đó sử dụng dòng E5-2600v3 có thể được xem xét nâng cấp lên dòng v4 mới nhất. Bạn có 23 lựa chọn CPU từ dòng E5-2600v4 trên HPE ProLiant DL380 Gen9 sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân quỹ mà bạn có

Với việc trang bị những thanh ram cao cấp nhất, lớn nhất có dung lượng 128GB LRDIMMs, máy chủ này cho phép nâng cấp tối đa đến 3TB bộ nhớ và với việc được trang bị dòng CPU Xeon E5-2600v4, nó cũng hỗ trợ loại bộ nhớ tiên tiến đặc biệt của HPE là Persistent Memory NVDIMMs. Sản phẩm bộ nhớ này được tạo ra bằng việt kết hợp giữa 8GB Dram hiệu năng cao với 8GB Dram truyền thống đóng vai trò dự phòng, ra đời dựa trên nhu cầu sử dụng ram cực cao của những ứng dụng hiện nay như database hay những thuật toán phận tích cao cấp,

Server-HPE-DL380-Gen9-Internal-view-inside-mat-tren-linh-kien-ben-trong

 

 

Tuỳ chọn lưu trữ đã tạo ra 1 “cú hích” lớn cho phép máy chủ vừa có khả năng lưu trữ với dung lượng lớn hơn, vừa tạo ra 1 sự lựa chọn đa dạng về quản lý điện năng, hiệu năng và tính năng backup đảm bảo an toàn dữ liệu. Khả năng, các tính năng quản lý được trang bị trên DL380 Gen9 là 1 sự thay đổi khá lớn bên cạnh việc làm mới giao diện quản lý iLO4. HPE đồng thời cũng cung cấp 1 bộ phần mềm quản lý cơ sở hạ tầng/hệ thống OneView tiên tiến kèm theo server này.

 

 

Server-HPE-DL380-Gen9-Front-view-mat-truoc

 

 

Rất nhiều tuỳ chọn lưu trữ

 

Trong bài viết này chúng ta dựa trên sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng, thuộc diện bán chạy nhất, nhằm tới việc cung cấp cho các doanh nghiệp SMB 1 lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất của dòng DL380 Gen9. Cấu hình cơ bản sẽ là CPU Xeon E5-2620v4, 16GB Ram và bộ khay chứa được 8 ổ SFF 2.5”.

 

Thiết kế mặt trước của Server có thể thiết lập dạng 8+8+8 ổ cho phép bạn thiết lập những block lưu trữ theo nhóm ứng dụng hoặc đợt nâng cấp theo nhu cầu và ngân quỹ. Khả năng lưu trữ cũng rất linh động với khả năng mở rộng tối đa lên 24 ổ bằng việc sử dụng tuỳ chọn gắn thêm vào mặt sau của máy chủ.

May-chu-Server-hpe-dl380_gen9_G9-16-hdd-sff-24-hdd-sff-2.5-expander-mo-rong

 

Khi sử dụng tuỳ chọn 16 ổ SFF 2.5” mặt trước, bạn có thể thêm vào 1 bộ HPE Universal Media Bay được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng ổ quang, cổng VGA, cổng USB kèm theo 2 khay ổ SFF. Tất nhiên bạn cũng có tuỳ chọn sử dụng ổ LFF 3.5” với 3 cụm mỗi cụm 4 ổ LFF ( và 3 ổ mặt sau khi nâng cấp tối đa )

 

May-chu-Server-hpe-dl380_gen9_G9-12-hdd-LFF-3.5-2bay-rear-sas-expander

 

HPE DL380 Gen9 cung cấp bộ điều khiển ổ cứng tiêu chuẩn mặc định là HPE Smart Array P440ar 12Gbps SAS3 RAID controller với 2GB FBWC bộ nhớ đệp và pin backup cấu hình RAID. Bạn không cần phải thêm bộ điều khiển ổ cứng ( card RAID ) khi bạn thêm ổ cứng vào hệ thống, chỉ việc gắn thêm bộ mở rộng khay lắp ổ cứng HPE SAS expander và kết nối chúng với card RAID P440ar.

 

May-chu-server-hpe-dl380_gen9-iLO4-management-quan-ly

Bộ điều khiển iLO4 cung cấp rất đầy đủ, đa dạng các thông tin về tình trạng hoạt động của máy chủ

 

Tính năng mạng và quản lý điện nguồn

 

Tất cả các model đều tích hợp bộ điều khiển với 4 cổng mạng Gigabit và tất nhiên là bạn có thể nâng cấp chúng với những tuỳ chọn card FlexibleLOM mezzamine. Máy chủ hỗ trợ thêm 1 card như vậy trên 1 khe riêng biệt ở mặt sau của bo mạch và HPE cũng đưa ra tuỳ chọn 2 hoặc 4 cổng quang hoặc đồng tốc độ 10GbE/25GbE.

Bên trong máy chủ cũng được thiết kế không gian cho việc gắn thêm card mở rộng với 1 Riser cung cấp thêm 2 khe cắm mở rộng, tối đa là 2 Riser như vậy khi gắn thêm CPU thứ 2. Thiết kế tiện dụng không sử dụng ốc của HPE giúp bạn có thể nâng cấp hay gở bỏ những card mở rộng này khá dễ dàng bằng tay.

Server-HPE-DL380-Gen9-Rear-view-mat-sau

 

Hệ thống trong vài viết này bao gồm 1 nguồn 500W kèm theo 1 khoang nâng cấp nguồn thứ 2. Mức điện năng tiêu thụ của Server này khá thấp, với con số chúng tôi đo được là 39W ở chế độ nghỉ và 81W ở chế độ có tải cao.

HPE cũng đưa ra các tuỳ chọn nguồn với công suất cao hơn 800W và 1400W và phần mới được đưa vào là Module Flexible Slot Battery Backup – đóng vai trò như 1 bộ lưu điện mini tích hợp. Việc này sẽ tốn của bạn 300$, biến 1 khe mở rộng thành 1 bộ lưu điện UPS gắn trong cung cấp 750W trong 60 giây để bạn có đủ thời gian lưu lại phiên làm việc, giảm thiểu khả năng mất dữ liệu cũng như tắt máy chủ.

 

May-chu-server-hpe-dl380_gen9-Intelligent-provisioning-raid-configuration-os-setup-cai-dat-cau-hinh-raid

HPE Intelligent Provisioning giúp đơn giản hoá việc cấu hình RAID và cài đặt hệ thống

 

Tính năng quản lý máy chủ

 

Bộ điều khiển tích hợp iLO4 cung cấp 1 giao diện mới làm cho nó dễ sử dụng hơn và cung cấp 1 cái nhìn trực quan đầy đủ dễ nắm bắt về các thành phần phần cứng trong hệ thống. Nó được kết nối với  với hệ thống hỗ trợ của HPE thông qua công cụ báo cáo lỗi đồng thời nó cũng có khả năng xem và quản lý báo cáo của nhiều máy chủ trong 1 giao diện/module duy nhất.

Với ứng dụng HPE iLO4 trên iOS, chúng ta có thể truy cập đầy đủ thông tin ở bất cứ đâu ngay cả khi di chuyển. Việc triển khai phần mềm ( cài đặt và cấu hình ) cũng được HPE quan tâm và hỗ trợ bằng công cụ HPE Intelligent Provisioning giúp cho việc cài đặt hệ điều hành Windows Server 2012 R2 chi vào khoảng 20 phút.

 

May-chu-server-hpe-dl380_gen9-iLO4-management-quan-ly-tu-xa-ios

Chúng tôi sử dụng ứng dụng iLO4 trên iOS để giám sát tiêu thụ điện năng của máy chủ

 

Tổng kết

Cùng với rất nhiều hệ thống khác, chúng tôi sử dụng máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen9 trong phóng lab trong 1 thời gian và 1 thời gian dài khoảng gần 3 năm, máy chủ này cho thấy chúng là 1 hệ thống máy chủ rất tuyệt vời, đáng đầu tư

 

Có thể nói, thế hệ máy chủ mới nhất này cung cấp 1 loạt tính năng mới đáng giá nên nếu bạn cần 1 hệ thống 2U loại cao cấp, nhiều tính năng, hiệu năng cao với khả năng mở rộng lớn, nhiều tuỳ chọn phần cứng kèm theo khả năng quản lý đầy đủ, chi tiết và dễ dàng sử dụng thì HPE ProLiant DL380 Gen9 chính là sản phẩm tuyệt vời dành cho doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: ITPro

Xin mời bạn đọc và quý khách tham khảo sản phẩm HPE ProLiant DL380 Gen9 của Công ty CP Máy chủ Chuyên dụng SMB trong mục sản phẩm như sau:

Máy chủ HPE DL380 Gen9 – Máy chủ Chuyên dụng SMB

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *