Đánh giá chi tiết máy chủ Lenovo X3550 M5 Xeon E5-2600v4: nhỏ mà được nhiều!

may-chu-lenovo-servers-rack-x3550-m5-1

Bài viết này về máy chủ Lenovo 1U X3550 M5 sử dụng dòng CPU nâng cấp mới nhất từ Intel Xeon E5-2600v4 và cũng là bài viết đi sâu hơn về chi tiết so với bài viết đã có của chúng tôi!

Để dễ dàng theo dõi và nắm bắt bài viết về máy chủ Lenovo 1U X3550 M5 chúng tôi xin tóm lược như sau:

  • Lenovo 1U X3550 M5 là dòng máy chủ 1U cao cấp đáp ứng đa mục đích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, được cập nhật phần cứng và công nghệ mới nhất từ Intel và Lenovo
  • Máy chủ này sử dụng nền tảng Xeon E5-2600v4 mới nhất, tối đa 1.5TB Ram, 10 ổ 2.5″ vùng công nghệ SSD PCIe NVMe hot nhất với card RAID M5210 cao cấp, có 4 cổng mạng Gigabit, 3 khe cắm mở rộng PCIe, 2 nguồn, tiêu thụ điện năng hiệu quả
  • Đi kèm với các thiết kế khoa học, công nghệ phần cứng tốt là các công nghệ phần mềm của Lenovo giúp cài đặt, giám sát và quản lý cả hệ thống máy chủ chi tiết, khoa học như ServerGuide, xClarity, IMM2

Máy chủ mới của Lenovo rack 1U nhắm tới khả năng xử lý đa dạng, đáp ứng nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các trung tâm dữ liệu. Chúng là những tác vụ khá nặng, tương đối chuyên biệt và chiếm đa số hiện nay như cơ sở dữ liêu, ảo hóa và điện toán đám mây, bảo mật, quản lý hệ thống, các ứng dụng cho doanh nghiệp, thư điện tử, truyền thông đa phương tiện, web, và HPC – có rất nhiều thứ mà bạn có thể kể ra và System x3550 M5 sẽ “kham” tốt chúng. Trọng tâm của Lenovo là các ứng dụng phục vụ kinh doanh với yêu cầu hoạt động liên tục 24/7 cũng như điện toán đám mây vận hành tốt và an toàn nhất có thể trên X3550 M5. Chiếc máy chủ có hiệu năng cao, chi phí khá thấp này cũng được cung cấp đầy đủ các công cụ triển khai, bảo trì và quản lý hệ thống.

Bộ đôi CPU Xeon E5-2600 v4 đóng vai trò trung tâm xử lý và có đến 25 cấu hình bộ xử lý khác nhau được Lenovo đưa ra tại thời điểm hiện tại, lên đến 22 nhân, 55MB Cache, hỗ trợ chuẩn bộ nhớ mới nhất DDR4 2400MHz tốc độ cao tiết kiệm điện năng, kết nối QPI băng thông rộng 9.6GT/s. Với công nghệ Turbo Boost của Intel, CPU có thể đạt tốc độ tôi đa trong khi xử lí các tác vụ nặng bằng cách cho phép các lõi của bộ xử lí chạy nhanh hơn tần số hoạt động cơ bản đưa ra – nếu chúng đang hoạt động trong giới hạn kỹ thuật cho phép về điện năng, dòng điện và nhiệt độ. Tổng dung lượng bộ nhớ cao, cụ thể là máy chủ này có khả năng mở rộng lên đến 1.5 TB bộ nhớ TruDDR4 hiệu suất cao của Lenovo ( Theo chúng tôi thì máy chủ này có khả năng nâng cấp lên đến 3TB nếu không bị giới hạn bởi chính Lenovo do X3550 M5 có 24 khe cắm ram tương tự các máy 1U/2U cao cấp khác hỗ trợ mỗi thanh 128GB )

Lenovo System X3550 M5 là một thiết bị có khả năng mở rộng và có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn. Ngoài khả năng nâng cấp 2 CPU và Ram, dung lượng lưu trữ có thể lên đến 92T, sử dụng loại ổ SSD 2.5″ 7.68TB ở tương thích rack 1U. X3550 không chỉ cung cấp khả năng hỗ trợ cho các ổ SSD như trên mà nó còn hỗ trợ lên tới 4TB SSD chuẩn PCIe NVMe nhanh nhất, hot nhất hiện nay (2 x 2TB) giúp tăng hiệu suất I / O lên rất cao.

may-chu-lenovo-servers-rack-x3550-m5-ben-trong-inside

 

Trong bài đánh giá này, chúng tôi sử dụng cấu hình mức trung bình, thuộc diện bán chạy của Lenovo với một bộ xử lý Intel E5-2650 v4 Xeon 12 nhân, 16GB bộ nhớ. Hệ thống này cũng được gắn thêm một CPU thứ hai, nâng cấp Ram lên 128GB kèm theo bộ điều khiển ổ cứng RAID hỗ trợ chuẩn SAS 12Gbps. Ngoài ra thì cấu hình phổ biến nhất để doanh nghiệp có thể bắt đầu với 1 khoản đầu tư phù hợp và nâng cấp dần theo thời gian với cấu hình rất hợp lý X3550 M5 CPU E5-2620v4 ( 8869-C2A/8869C2A ).

Để đảm bảo khả năng tham vọng bao sân nhiều mục đích sử dụng, nhiều nhu cầu, nhiều mức ngân quỹ khác nhau, Lenovo tạo ra khả năng tuỳ biến rất đa dạng theo nhiều tiêu chí giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể trang bị 1 cấu hình thấp ban đầu và nâng cấp dần theo sự lớn mạnh của doanh nghiệp về cả yêu cầu xử lý và khả năng tài chính.

 

 

Khám phá bên trong: thiết kế và cấu tạo máy chủ X3550 M5

 

May-chu-server-Lenovo-x3550M5-Inside-Internal-thiet-ke-ben-trong

Với sự thiết kế tốt bên trong giúp cho khả năng bảo trì một cách dễ dàng và có nhiều không gian để nâng cấp.

Nhìn từ phía trước, bảng điều khiển công nghệ đèn Led với màn hình LCD mới của Lenovo cho phép xác định và giải quyết vấn đề đơn giản và nhanh chóng. Các kết nối ở phía mặt sau bao gồm một cổng Ethernet IMM2.1, hai cổng USB 3, bốn cổng 1GbE,  và một video VGA DB-15. Ngoài ra còn có ba khe PCIe, và hai nguồn điện 550W.

Nắp che X3550 M5 được thiết kế chuyên biệt không sử dụng ốc, cho phép tháo lắp nhanh tróng để dễ dàng nâng cấp và bảo dương linh kiện. Tất cả các ổ đĩa (ngoại trừ PCIe SSDs), nguồn điện dự phòng và quạt cũng có thể được thay thế nóng để cung cấp sự tiện lợi trong quá trình quản lý máy chủ, giảm tối đa thời gian dừng máy chủ, điều rất ý nghĩa với các ứng dụng doanh nghiệp quan trọng yêu cầu chạy 24/7 như hiện nay.

 

May-chu-server-Lenovo-x3550M5-thiet-ke-mat-sau-rear-tuy-chon-khe-cam-mo-rong-riser

Một khi nắp che được tháo ra, bạn sẽ thấy một bộ các thành phần linh kiện được thiết kế và bố cục khoa học với nhiều không gian cho việc nâng cấp. Bắt đầu từ phía trước là vị trí các ổ đĩa hotswap và hệ thống quạt (năm quạt được thiết kế cho 1 CPU và bảy quạt cho 2 CPU). 1 nắp che định hướng gió từ các fan vào các thành phần phía sau có thể tháo lắp dễ dàng. Nhiệt độ được xử lý rất tốt Lenovo chia các phần cần làm mát thành 2 khu vực cho phép máy chủ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường lên đến 40 độ C. Nằm ngay sau hệ thống quạt là các khe Ram, nằm bao quanh CPU. Máy chủ System x3550 M5 cấu hình tiêu chuẩn thường có một bộ xử lý, và chúng ta cũng có thể mua CPU thứ 2 để gắn thêm 1 cách dễ dàng. Cần lưu ý rằng bộ xử lý thứ hai phải giống bộ xử lý đầu tiên. Sau khu vực CPU,Ram bộ điều khiển ổ cứng rời chuyên dụng ( Card RAID ), các riser card theo chuẩn riêng của Lenovo cung cấp thêm khe cắm ở rộng PCIe và khoang chứa được 2 nguồn ở bên trái. Các lựa chọn nguồn cũng rất đầy đủ: 550W, 750W, 900W và 1500W giúp cho chúng ta có lựa chọn hợp lý nhất để đảm bảo điện tăng tiêu thụ là hiệu quả với toàn hệ thống đang có. Qua đánh giá, điện năng tiêu thụ của hệ thống ở mức thấp với 98W khi máy chủ nhàn rỗi và đạt tối đa 260W khi phải xử lý tác vụ nặng ( cấu hình 2 CPU E5-2650v4 )

Như chúng ta đã đề cập ở trên, x3550 M5 hỗ trợ một loại bộ nhớ gọi là “TruDDR4”. Loại bộ nhớ này chứa 1 khoá chứng thực duy nhất được nhúng vào các thanh Ram, cho phép máy chủ có thể kiểm tra ngay khi khởi động có đạt đủ điều kiện và được hỗ trợ hay không. Chỉ những thành phần có chất lượng cao nhất từ các nhà cung cấp DRAM Tier 1, đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt sẽ được coi là bộ nhớ TruDDR4. Một khi được xác thực bởi máy chủ ( có thể là x3550 M5 hoặc các máy chủ System X khác) những tính năng đặc biệt của bộ nhớ có thể được kích hoạt. Điều này giúp phát huy tối đa hiệu năng bộ nhớ, tăng thêm 12% theo tuyên bố của hãng. Máy chủ Lenovo đặc biệt này hỗ trợ lên tới 12 khe DIMM nếu có một bộ xử lý và lên đến 24 khe DIMM ứng với 2 CPU gắn vào. Mỗi bộ xử lý có bốn kênh bộ nhớ và có ba khe DIMM cho mỗi kênh

Trong việc tích hợp công cụ hỗ trợ ảo hoá, Lenovo đã học tập ý tưởng của Dell, đưa ra khả năng hỗ trợ 2 khe cắm thẻ SD Card để khởi động vào hypervisor đã được nhúng sẵn.  Thẻ này phù hợp với khe cắm dành riêng bên cạnh khay PSU và khi cả hai khe cắm media được gắn vào, nó sẽ hỗ trợ tối đa tám phân vùng RAID-1

 

Một hệ điều hành không chỉ có thể được triển khai bằng tay thông qua ServerGuide DVD mà còn cung cấp những công cụ chuẩn đoán.

 

Nhiều lựa chọn lưu trữ với máy chủ X3550 M5

 

 

May-chu-server-Lenovo-x3550M5-thiet-ke-mat-truoc-sau-storage-tuy-chon-luu-tru

X3550 M5 cung cấp nhiều tuỳ biến về lưu trữ, cấu hình cơ bản bắt đầu với bốn vị trí ổ đĩa LFF có khả năng thay thế nóng ở phía mặt trước. Điều này tạo ra không gian dành cho bảng điều khiển của Lenovo với màn hình LED và các cổng khác.

Tiếp theo là kiểu SFF 2.5” với bốn, tám hoặc mười vị trí thay thế nóng và tất cả đề có không gian cho bảng điều khiển. Bạn cũng có thể chia mội vài khe cắm PCI-Express và thêm một chọn hai SFF ở phía đằng sau để tăng số lượng ổ đĩa lên mười hai.

Một tính năng mà chúng tôi thực sự thích thú đó là khả năng nâng cấp toàn bộ hệ thống để có một số lượng ổ đĩa lớn. Ngay cả khi bắt đầu với tùy chọn bốn SFF, bạn vẫn có thể được nâng cấp lên tám, mười hoặc thậm chí là mười hai ổ đĩa nếu được yêu cầu.

Lenovo đã chuyển toàn bộ sản phẩm sang chuẩn SAS 12Gbps và cung cấp một loạt card RAID chất lượng tốt. Cấu hình thử nghiệm của chúng tôi bao gồm ServeRAID M5210 không cần khe cắm với 1GB bộ nhớ cache NVRAM đi kèm key RAID 5.

 

Máy chủ X3550 M5 có nhiều công cụ và tính năng quản lý

 

X3550 M5 chia sẻ phần quản lý gần như người anh lớn 2U x3650 M5. Sử dụng công cụ quản lý dựa trên giao diện người dùng, người dùng có thể nhanh tróng truy cập các tính năng như trạng thái hệ thống, nhật ký sự kiện, và các dịch vụ và hỗ trợ, với khả năng truy cập hầu hết các tính năng quan trọng thông qua công cụ quản lý máy chủ hoặc công cụ quản lý IMM.

 

may-chu-lenovo-server-giao-dien-quan-ly-imm2-immii-management_2

may-chu-lenovo-server-giao-dien-quan-ly-imm2-immii-management_1

 

Bộ điều khiển nhúng IMM2 cung cấp một giao diện tuy cơ bản nhưng có nhiều chức năng với máy chủ

 

Lenovo đã có những bước tiến tuyệt vời trong vấn đề quản lý máy chủ từ xa thông qua trình quản lý mới là xClarity. Được triển khai dưới dạng máy ảo Hyper-V hoặc VMware VM, xClarity có các công cụ để quản lý toàn bộ hệ thống bao gồm máy chủ, hệ thống lưu trữ truyền thống, hệ thống quạt và nhiều phần khác.

may-chu-lenovo-server-giao-dien-quan-ly-xclarity-management_1

 

xClarity cug cấp các công cụ quản lý máy chủ tuyệt vời bao gồm giám sát hệ thống và điều khiển từ xa.

Sau khi kiểm tra toàn bộ hệ thống, nó được thêm vào giao diện điều khiển chính xClarity. Bảng điều khiển cung cấp một cửa sổ cho toàn bộ kết nối mạng với tất cả hệ thống của Lenovo được phân thành các nhóm tương ứng.

Đối với máy chủ của chúng tôi, chúng tôi có thể xem tất cả các thành phần phần cứng quan trọng và tiến hành kiểm tra điện năng tiêu thụ và nhiệt độ của hệ thống.  xClarity cũng cung cấp một thư viện hình ảnh hệ điều hành và kho phần mềm  để tự động cung cấp trong khi máy chủ chính tự động cung cấp cấu hình của nhiều hệ thống.

may-chu-lenovo-server-giao-dien-quan-ly-ios-xclarity-management_2

 

Chúng tôi cũng đã tải ứng dụng Lenovo IOS trên một chiếc IPad, và sau khi được xác nhận, chúng tôi có thể đăng nhập vào máy chủ xClarity một cách an toàn. Theo cùng với trang Newspeed mà hiện hị cái nhìn tổng quan về toàn bộ hệ thống cộng thêm các cảnh bảo, chúng tôi đã sử dụng các trang Hardware và Monitoring để giữ cái nhìn gần gũi với các bộ phận chính.

 

may-chu-lenovo-server-giao-dien-serverguide-cai-he-dieu-hanh-os

 

Tổng kết về Server X3550 M5

Lenovo x3550 M5 là một máy chủ hai socket 1U được thiết kế mạnh mẽ là linh hoạt, đặc biệt với kích thước nhỏ gọn. X3550 có thể hỗ trợ lên đến 22 lõi trong hai bộ xử lý Intel Xeon E5-2600 v4 của nó và hỗ trợ lên đến 1.5TB bộ nhớ. X3550 cũng có thể chứa được rất nhiều dữ liệu trong không giản nhỏ, với khả năng lưu trữ tối đa 92TB (sử dụng mười hai ổ cứng 7.68TB, 2.5-inch SSD) trong không gian 1U. Lenovo gợi ý rằng các trường hợp lý tưởng để sử dụng cho X3550 bao gồm cơ sở dữ liệu, ảo hóa và điện toán đám mây, bảo mật hạ tầng, quản lý hệ thống, các ứng dụng doanh nghiệp, thư điện tử, truyền thông đa phương tiện, web, and HPC.

 

may-chu-lenovo-servers-rack-x3550-m5-3

Cũng giống như người anh M5 (x3650), chúng tôi bỏ qua các đánh giá tiêu chuẩn hiệu suất thông thường mà tập trung nhiều hơn vào trình quản lí và các tiện ích của máy chủ. Chúng tôi thấy rằng : công cụ IMM dễ sử dụng và cung cấp cho người dùng với tất cả những thứ họ cần. Tuy nhiên, nó cảm thấy lỗi thời khi đưa ra những hệ thống quản lý hiện đại khác.

Bản thân máy chủ có khả năng tùy biến cao, mang đến một sự hấp dẫn và hoạt động trong nhiều trường hợp. Mặc dù máy chủ này (và các máy chủ M5 khác) không được thiết kế để trở thành một máy chủ siêu mạnh nhưng nó có đến 22 lõi và 1.5TB bộ nhớ, mang đến cho nó cấu hình cao nhất. Máy chủ 1U cũng hỗ trợ NVMe lên đến 4TB, giúp cho toàn bộ hệ thống có hiệu suất xử lý mạnh mẽ

may-chu-lenovo-servers-rack-x3550-m5-phia-sau

 

Chúng tôi rất vui khi thấy Lenovo đã giải quyết được vấn đề quản lý máy chủ từ xa bằng phần mềm xClarity Administrator mới này. Tuy x3550 M5 không có các công cụ triển khai hệ điều hành nhúng, nhưng xClarity cũng làm được điều này với một gói phân mềm quản lý mạng cao cấp và được cài đặt dễ dàng.

Máy chủ tự cung cấp sự linh hoạt được kết hợp trong không gian 1U và có một mức giá tốt hơn khi so sánh với các hệ thống tương tự đến từ Dell và HP. Có nhiều tùy chọn lưu trữ phong phú và vô số các tùy chọn nâng cấp khác làm cho nó trờ thành một khoản đầu tư hợp lý cho tương lai.

 

Quý vị quan tâm đến sản phẩm xin mời tham khảo máy chủ Lenovo System X X3550 trong chuyên trang của Công ty CP Máy chủ Chuyên dụng SMB

Máy chủ Lenovo X3550 M5 – Máy chủ Chuyên dụng SMB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *